Facebook   -   Hotline: 08.6714.3235 (Zalo)
Tìm kiếm:

Bài học thứ hai: Khó khăn buổi đầu hay thuận lợi về sau

Nhớ ngày tôi mới nhận việc, Sếp giao địa bàn miền tây cho tôi và yêu cầu tôi đi tìm đại lý. Sếp cho tôi biết giá bán cho đại lý và mức lời của đại lý với giá bán ra qui định từ công ty, không có thêm thông tin gì thêm. Đối với tôi, vào thời gian đó tìm đại lý là vấn đề vô cùng khó khăn vì tôi chưa bao giờ đặt chân đến miền tây, chưa hiểu rõ địa bàn phụ trách, chưa có trường lớp đào tạo nào về việc tìm kiếm đại lý và quan trọng hơn là tôi không có sự hỗ trợ nào của Sếp hoặc đồng nghiệp, còn bạn bè thì cũng không giúp được gì.

Bạn sẽ làm gì trong tình huống này? Bạn có muốn biết tôi đã làm gì không? Làm sao tôi hoàn thành nhiệm vụ của Sếp giao?

Vào năm 1994, google có chưa bạn? Nếu có thì ở Việt Nam có ai biết google? có biết sử dụng như thế nào không? Thật sự tôi đã rơi vào tình huống khó khăn, không biết tìm kiếm thông tin bằng cách nào?

Tôi phải tự thân vận động thôi, tôi tự phân tích theo Logic là sản phẩm cùng ngành được bán ở đâu? à từ các cửa hàng tạp hóa, vậy cửa hàng tạp hóa mua những sản phẩm này ở đâu để về bán? ai bán hàng và giao hàng cho họ? Sản phẩm của tôi cũng sẽ được bán giống như vậy, phải không bạn?

Cần thơ là địa danh đầu tiên tôi đến, cũng là thành phố trung tâm của miền tây mà tôi bắt buộc phải tập trung, tôi mài mò đi từ sáng đến chiều tất cả các chợ, con đường lớn ở trung tâm thành phố để khảo sát thông tin từ các cửa hàng tạp hóa lớn. Qua vài tuần khảo sát thị trường, tôi cũng biết thêm sản phẩm còn bán được ở những kênh khác như khách sạn, nhà hàng, quán café …

Xuất thân từ gia tộc mấy đời buôn bán sỉ lẻ, tôi cũng hiểu được phần nào về khách hàng, họ muốn gì?  Phần lớn các cửa hàng tạp hóa đều mua hàng qua doanh nghiệp tư nhân CT, ngoài ra còn có 2 công ty A và B nữa. Tôi đã tìm đến tận nơi, gặp 3 ứng viên đại lý tiềm năng, quan sát văn phòng, kho bãi, xe, nhân viên… và trao đổi trực tiếp với chủ doanh nghiệp hoặc giám đốc. Cuối cùng, tôi cũng thương lượng và mời được doanh nghiệp CT làm đại lý ở khu vực Cần thơ. Với cách đó, tôi đã chọn đại lý cho tất cả các tỉnh miền tây còn lại.

Bây giờ nhìn lại, trong quá trình chọn lọc đại lý, tôi đã thực hiện đúng vài bước nhưng chưa thực sự bài bản, tôi còn không biết đưa ra tiêu chí chọn đại lý, có thể đánh giá việc tôi chọn đại lý qua cảm tính, nhưng thật bất ngờ, kết quả bán hàng rất tốt, các đại lý ủng hộ tôi nên tôi liên tục đạt chỉ tiêu, nhận nhiều tiền thưởng.

Các bạn biết đó, “dân bán hàng” tiền lương không quan trọng vì xài hết, mà tiền thưởng mới là tiền để dành. Doanh số bán hàng không được tính tiền thưởng nếu số tiền bán hàng chưa được nộp. Vì thế, sau khi mở đại lý, tôi đã đi chào hàng các cửa hàng tạp hóa, khách sạn, .. để họ có thể đẩy hàng ra thị trường và đặt hàng mua vào. Tôi đã đi bằng xe gắn máy hết tỉnh này qua tỉnh khác, vừa Push hàng, vừa thu tiền của đại lý, chở bao tiền lớn về nộp cho thủ quỹ, tôi tính toán từng lô hàng và số tiền nộp vào, để ước đoán số tiền thưởng của mình trong tháng đó.

Khó khăn thế, vất vả thế, tôi càng được đại lý yêu mến và ủng hộ, họ cùng tôi đi bán hàng, mở nhiều khách hàng mới. Bạn ơi, càng về sau, công việc của tôi càng thuận lợi, vì số bán hàng tăng lên, đại lý không đặt hàng xe tải nhỏ 1 ton nữa, họ đặt lên xe tải lớn 5 tons, 7 tons, 10 tons và chuyển tiền qua ngân hàng.

Tôi liên tục đạt chỉ tiêu…

Câu chuyện của tôi đến đây là hết, tôi muốn chia sẻ bài học của tôi với bạn là “Khó khăn lắm, đừng nản lòng, hãy cố lên, tôi làm được và bạn cũng vậy”

Chiến trường Sales 
Đăng ký nhận tin

Nhập email của bạn vào khung kế bên và chọn đăng ký. CoachingPerfect.com sẽ gửi đến bạn tin tức mới nhất.

Liên hệ

Coaching Perfect Việt Nam

Địa chỉ: Số 10D2, đường 79, khu định cư Tân Quy Đông, tổ 6, khu phố 2, P. Tân Phong, Q.7, TPHCM.
Điện thoại: 08.1970.1079 / 08.6714.3235
Email: contact@coachingperfect.com
MST: 0313341079

Bản đồ

Liên kết với Chúng tôi

 
© 2024 Coaching Perfect Việt Nam. All rights reserved. Powered by VietMis.
RSS
Bài học thứ hai: Khó khăn buổi đầu hay thuận lợi về sauRating: 8 out of 10652.